Trong Tết Bunpimay cổ truyền, người Lào sẽ làm gì?

Tết cổ truyền Bunpimay của Lào diễn ra từ 14-16.4 hàng năm. Cũng như nhiều quốc gia châu Đông Nám Á khác, Tết Lào mang ý nghĩa trọng thể mang đến sự tươi mát, phồn thịnh và no ấm cho cuộc sống của người dân.

Té nước là hoạt động không thể thiếu trong Tết Bunpimay tại Lào. Chính vì thế trước đây Tết thường tổ chức vào ngày đầu tiên của tháng Một nhưng thời tiết mùa đông lạnh, không phù hợp với hoạt động té nước nên đã dời sang tháng 4, thời điểm nóng nhất trong năm tại Lào.

Tết Lào thường diễn ra nhiều hoạt động trọng thể trong 3 ngày. Ngày đầu tiên cũng là ngày cuối cùng của năm cũ, người dân Lào tiến hành dọn dẹp nhà cửa, làm sạch ngõ phố. Ngày thứ hai là thời khắc chuyển giao năm cũ và năm mới. Ngày thứ ba là ngày cuối cùng với đầy đủ các hoạt động tưng bừng, sôi nổi khắp nơi. Trong ba ngày này người dân Lào sẽ ngưng mọi hoạt động công việc để vui đón Tết.

Trong Tết Bunpimay cổ truyền, người dân Lào sẽ làm gì, cùng tham khảo những hoạt động độc đáo đó nhé!

Té nước

Trong ngày đầu tiên của Tết Lào, sau khi thực hiện quét dọn, lau chùi nhà cửa, họ sẽ chuẩn bị nước thơm. Loại nước gồm tổng hợp các loại thảo dược từ thiên nhiên.

Họ bắt đầu thực hiện Té nước. Người trẻ sẽ té nước vào người già, người lớn tuổi với mong muốn chúc thọ sống lâu, thịnh vượng. Bè bạn cùng vui té nước vào nhau. Và cả nhà cửa, cây cối, đồ thợ cùng sức vật cùng như công cụ sản xuất cũng được té nước.

Người dân Lào tin rằng té nước để gột đi những điều xấu, những bệnh của năm cũ để một năm mới sạch sẽ, khỏe mạnh hơn. Những ai bị ướt càng nhiều sẽ là người càng hạnh phúc.

Tục Xây tháp cát

Người dân sẽ mang cát đến sân chùa, trang trí để dâng lên nhà sư tỏ lòng thành kính. Cũng có hình thức họ xây tháp cát ngay tại bãi biển.

Tháp cát sau khi xây xong được trang trí cờ, hoa, dây vải và được té nước thơm. Tháp cát xây dựng để dân cúng cầu mong hạnh phúc, sức khỏe trong năm mới.

Nghi lễ Phóng sinh

Người dân sẽ thực hiện nghi lễ phóng sinh với những loại vật nhỏ như rùa, cá, chim, lươn… Họ tin dịp Tết động vật cũng mong muốn tự do, nhiều người phóng sinh con vật theo tuổi của chúng.

Tục hái hoa tươi

Vào buổi chiều, sư trụ trì sẽ hướng dẫn nhà sư, ni cô và người dân đi hái hoa tươi đem về dâng cúng Phật. Khi hái hoa sẽ có người chơi trống, chơi nhạc cụ truyền thống và có người lấy nước rửa hoa.

Ăn món lạp

Lạp là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết ở Lào. bởi theo ngôn ngữ người Lào lạp có nghĩa là lộc. Món lạp làm từ thịt gà hoặc thịt bò tươi, trộn gia vị và có trộn thính để làm nên hương vị đặc trưng độc đáo của món ăn.

Trong những gia đình có điều kiện, đặc biệt là các doanh nhân kinh doanh thì món lạp được đầu bếp chế biến công phu. Bởi món lạp trong ngày Tết mà làm không ngon thì họ thường coi năm mới làm ăn kinh doanh sẽ gặp xui xẻo. Món lạp này ăn với xôi nóng.

Tục buộc chỉ cổ tay

Khi có khách đến xông nhà năm mới thì chủ nhà sẽ buộc vào cổ tay sợi chỉ đỏ hoặc chỉ xanh, biểu tượng cho may mắn, sức khỏe, hạnh phúc.

Cùng với đó, Tết Lào người dân thường biếu khăn, biếu vải cho người già. Tổ chức hội đua thuyền trên sông. Địa phương nào cũng có đám rước nhưng nổi tiếng nhất là đám rước Nangsangkhane ở cố đô Luang Prabang với 7 cô gái đóng vai 7 người con của Kabinlapom. Ban ngày họ đến đền chùa cầu nguyện.

Điệu múa Lăm Vông Lào

Điệu múa truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết. Buổi tối, người dân tập trung ở chùa để vui chơi, nhảy múa, diễn những điệu truyền thống, múa điệu Lăm Vông.

Thông tin du lịch Lào Tổng hợp

Xem thêm