Thạt Luổng – Lễ hội lớn nhất nước Lào

Thạt Luổng là lễ hội truyền thống đặc sắc của Lào, mỗi năm được tổ chức một lần. Trong lễ hội lớn nhất nước Lào này có nhiều nghi thức độc đáo. Đặc biệt là nghi lễ Sai Bat (Morning Alms) – nghi lễ mà mọi người dân Lào đều muốn tham dự một lần trong đời.

Quần thể Phật giáo Thạt Luổng lớn nhất tại nước Lào với Tháp lớn nhất ở trung tâm là Tháp Thạt Luổng – đây được xem là biểu tượng của nước Lào, một ngôi chùa lớn và đẹp nhất của đất nước triệu voi hiền hòa, mến khách. Ngôi Tháp có bệ hình vuông với phía Bắc và Nam mỗi bề rộng 68m và phía Đông, Tây mỗi bề rộng 69m. Xung quanh Tháp trang trí 332 lá bồ đề cách điệu. Ngôi Tháp chính lớn cao 45m và 30 ngôi tháp nhỏ biểu tượng cho 30 năm tu hành khổ hạnh của đức Phật. Trên các tháp nhỏ có khắc các lời răn của Phật.  Bao quanh đó có các chùa Thạt Luổng Bắc, Thạt Luổng Nam, Tượng nằm và trụ sở Giáo Hội Phật giáo Lào.

Lễ hội Thạt Luổng diễn ra ở quảng trường Thạt Luổng, trung tâm thủ đô Vientiane. Thu hút rất đông đảo người dân trên khắp đất nước Lào cũng như du khách quốc tế tham dự. Năm 2019, lễ hội diễn ra từ ngày 5-11.11.

Ngày 11.11 là ngày rằm  Phật lịch là ngày diễn ra nghi lễ Sai Bat. Nghi lễ được bắt đầu từ 7 giờ sáng nên từ tinh mơ người dân Vientiane và khắp các tỉnh đã đổ về quảng trường trung tâm Thạt Luổng để dự nghi lễ linh thiêng được chờ đón này. Tất cả không gian quảng trường chật kín người không một chỗ trống nhưng đều trật tự, yên ắng, trang nghiêm  cùng lắng nghê các cao tăng giáo huấn giảng đạo và cầu bình an, hạnh phúc, no ấm cho nước, cho dân. Tất cả người dân tham dự cùng thành kính hồi hướng về tháp Thạt Luổng để thấm nhuần những lời cao tăng giao giảng nhằm hướng thiện và lạc quan trong cuộc sống.

Nhân dịp lễ hội này, người dân đến tham dự nghi thức cầu cúng cũng mang theo đồ ăn đến cúng. Như một ngày hội truyền thống, những người dân Lào không có dịp đến trực tiếp lễ hội Thạt Luổng sẽ thực hiện nghi lễ tại nơi mình ở, dù là đang ở nước ngoài.

Cuối buổi trưa, nghi lễ Sai Bat sẽ cơ bản được thực hiện xong phần lễ và sẽ được tiếp diễn với phần hội là các trò chơi dân gian truyền thống đặc trưng đất nước Lào.

Cũng trong khuôn khổ lễ hội Thạt Luổng, nghi lễ rước Phạ Sạt Phơng (Tháp Sáp) cũng vô cùng độc đáo, thu hút sự tham dự của hàng ngàn người dân Lào. Phạ Sạt Phơng là những tháp nhẹ có trang trí nhiều hoa và dây tua rua rực rỡ. Năm 2019, Phạ Sạt Phơng được trang trí với những đồng tiền vàng mong phước lành may mắn, giàu sang thịnh vượng no ấm cho nhân dân. Phạ Sạt Phơng được rước từ chùa Nỏng Bon đến Thạt Luổng và rước quanh đó 3 vòng rồi dâng cúng các sư. Phật tử sẽ lắng nghe các nhà sư răn dạy để sống tốt đời đẹp đạo.

Trung tâm Phật giáo Thạt Luổng năm nay được trùng tu vào giai đoạn 4 nên lung linh, rực rỡ. Chính quyền đầu tư 23kg để đúc tượng mới cùng 9kg vàng, 9 bat vàng (mỗi bat 4 chỉ), 9 saloung vàng (mỗi saloung là 1 chỉ), 9 hooun vàng (Mỗi hooun là 1/10 chỉ) cho hoạt động bọc đỉnh tháp Thạt Luổng.

Khu vườn xanh trong lễ hội Thạt Luổng cũng chính là điểm nhấn để quảng bá nền nông nghiệp sạch và hướng đến cuộc sống xanh trong mục tiêu của chính phủ Lào.

Với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, lễ hội Thạt Luổng 2019 mang mục tiêu quảng bá du lịch, thu hút 4.5 triệu lượt du khách quốc tế tới Lào và những hoạt động bên lề nhằm xúc tiến thương mại cũng như quảng bá nét văn hóa truyền thống của đất nước.

Trong khuôn khổ Lễ hội, 1.000 gian hàng trong hội chợ đêm được tổ chức mang đến sự da dạng, phong phú các đặc sản vùng miền, những sản phẩm truyền thống và sản phẩm thương hiệu quốc gia Lào được giới thiệu tới du khách tham dự.