Tết Bunpimay – Tết mừng năm mới của Lào có gì độc đáo?

Tết Bunpimay hay còn gọi là Tết té nước là lễ hội văn hóa truyền thống đặc sắc của người Lào, hàng năm thu hàng triệu du khách khắp nơi đổ về tham dự. Hai địa điểm đón Tết Bunpimay nổi tiếng ở Lào được đông đảo du khách tìm đến là cố đô Luang Prabang và Vang Vieng.

Vào dịp tháng 4 hàng năm theo Phật Lịch, Tết té nước diễn ra và thời điểm cũng là mùa cao điểm du khách ghé thăm đất nước Triệu voi đông nhất.

Đúng như tên gọi Tết té nước, thay cho lời chúc phúc đầu năm, người dân Lào sẽ té nước vào nhau để cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, nhà nhà ấm no, hạnh phúc.

Theo phong tục, trước khi té nước họ sẽ dành cho nhau những lời chúc năm mới tốt đẹp và người trử thường té nước vào người lớn tuổi với lời chúc thịnh vượng và sống lâu.

Nước không chỉ dùng để người với người té vào nhau mà nước còn được té đến tất cả nhà cửa, đồ đạc, vật dụng và vật nuôi với niềm tin nước sẽ gột rửa đi những điều xấu trong năm cũ để đón năm mới sạch sẽ, khỏe mạnh. Những người bị ướt càng nhiều thì sẽ càng hạnh phúc.

Du khách nước ngoài ghé thăm Lào thường chọn cố đô Luang Prabang và Vang Vieng để đón Tết té nước. Đặc biệt tại cố đô, nơi hội tụ nhiều điểm đến nổi tiếng và những ngôi chùa độc đáo sẽ giúp du khách tận hưởng rõ nét không khí lễ hội cùng nhiều hoạt động văn hóa dân gian truyền thống đặc sắc.

Lào là nước bạn láng giềng của Việt Nam với hơn 2.000km đường biên giới chung cùng 7 cửa khẩu quốc tế nên việc qua lại giao thương giữa hai nước vô cùng thuận tiện.

Từ Hà Nội hay TPHCM đều có chuyến bay thẳng đến thủ đô Viêng Chăn của Lào. Còn nếu đi đường bộ thiwf từ Hà Nội, TPHCM hay Đà Nẵng đều có những chuyến xe di chuyển dễ dàng. Khi đến Lào thì du khách có thể chọn thuê xe máy để khám phá văn hóa và cuộc sống của người dân bản địa tại những địa danh mình muốn đặt chân đến. Hoặc cũng có thể đi taxi hoặc chọn loại hình xe tuk tuk phổ biến tại Lào.

Đến Lào đốn Tết Bunpimay không khó để kiếm tìm chốn nghỉ dưỡng. Nơi đây có dịch vụ lưu trú phong phú, nhất là cố đô tập trung nhiều khách sạn cao cấp, nhà nghỉ bình dân hoặc homestay truyền thống. Mức giá cũng phong phú, từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng tùy nhu cầu sử dụng loại hình dịch vụ nghỉ dưỡng. Tuy nhiên Tết té nước là dịp cao điểm mùa du lịch trong năm tại Lào nên du khách cũng cần lưu ý đặt phòng sớm, nếu không khi hết phòng mức giá có thể sẽ cao gấp đôi.

Theo tục lệ, Tết Bunpimay của người Lào thường diễn ra trong 3 ngày. Ngày đầu tiên cũng là ngày cuối của năm cũ  người dân sẽ chỉnh chang dọn sạch sẽ nhà cửa và buổi chiều sẽ vào chùa cúng Phật. Đến ngày thứ hai coi như ngày đầu năm mới, bất cứ ai đến nhà hay vào chùa đều được chủ nhà buộc cho sợi chỉ xanh hoặc đỏ biểu tượng cho may mắn, sức khỏe và hạnh phúc. Ngày thứ ba chính là Tết té nước mà du khách mong chờ. Hoạt động này sẽ diễn ra từ sáng đến khi mặt trời lặn. Trong ngày du khách có thể vào chùa cúng Phật, có thể hòa mình vào đám đông trên đường phố té nước và tham dự nhiều trò chơi truyền thống. Và đã đến đây vào lễ hội té nước thì du khách cứ chuẩn bị tinh thần và chuẩn bị dụng cụ té nước để té vì có thể bất thình lình bạn sẽ bị té nước ướt từ đầu đến chân kể cả bạn đang lái xe.

Lưu ý khi tham gia lễ hội té nước ở Lào cho du khách

Không té nước vào các nhà sư

Không té nước bẩn, nước lạnh vào  người khác

Cần có túi chống thấm bảo vệ thiết bị điện tử và vật dụng cá nhân

Nên sử dụng phương tiện công cộng để di chuyển vì lễ hội rất đông có thể bị tắc đường

Nên thưởng thức xôi nóng, lạp xưởng – hai món ăn truyền thống trong Tết té nước của người Lào.