Okphansa – Lễ hội mãn chay đặc sắc ở Lào

Kết thúc 3 tháng ăn chay, vào rằm tháng 11 theo Phật Lịch hàng năm, lễ hội mãn chay Okphansa được diễn ra sôi nổi trên khắp đất nước Lào, đây là một trong những lễ hội lớn nhất của người dân Lào.

Khởi điểm mùa chay vào ngày 15.9 Phật lịch hàng năm là khởi đầu của mùa ăn chay tu tập. Lúc đó các nhà sư sẽ không được rời khỏi chùa và phải tập trung chăm chỉ thiền định cũng như nghiên cứu Phật pháp. Phật tử thì chuyên tâm hướng thiện, làm những điều tốt đẹp và tuyệt đối kiêng những việc quan trọng trong thời gian này như không xây nhà, không tổ chức cưới hỏi; không mở công ty và thậm chí không hoặc tạm bỏ hút thuốc, uống rượu…

Trước khi lễ hội diễn ra, người dân Lào nô nức chuẩn bị những đồ lẽ dâng cúng Phật như gói bánh, chuẩn bị hoa, nến,  nhang, đèn, hoa quả, cơm xôi… Người dân tin rằng chuẩn bị lễ dâng cúng chu đáo sẽ mong được gia đình khỏe mạnh, bình an, con cháu học được những giáo lý tốt đẹp của nhà Phật và hiểu văn hóa cha ông để lại.

Lễ hội theo phong tục của người Lào sẽ diễn ra trong vòng 2 ngày. Trong  ngày đầu người dân sẽ tiến hành các nghi lễ truyền thống như dâng đồ lễ cho các nhà sư, rước nến ba vòng quanh chùa cũng như thả thuyền đèn trên sông Mekong. Đặc biệt chú ý có nghi lễ Xày Bạt (hay còn gọi là cúng dường) là Phật tử cúng dân đồ lễ cho các nhà sư và người đã khuất được thực hiện vào sáng sớm. Buổi chiều là chính lễ Okphansa, khi mà cả nhà sư và phật tử cùng tập trung ở chùa nhằm tổng kết những việc đã làm trong 3 tháng mùa chay. Từ đó phát huy những gì tốt đẹp và khắc phục, sửa chữa những gì chưa đạt được theo điều tốt đẹp hướng tới. Tối đến, lễ Viêng Thiềng với hoạt động rước nến đi đủ 3 vòng quanh chùa với ý nghĩa vòng đầu tiên để tưởng nhớ công ơn đức Phật; vòng thứ 2 để ghi nhớ những lời răn dạy của đức Phật và vòng thứ 3 để ca ngợi công đức vô lượng của đức Phật. Nghi lễ cuối cùng trong ngày sẽ diễn ra từ tối muộn đến 12 giờ đêm là nghi lễ thả thuyền đèn trên sông mekong – nghi lễ Lay Heurphay. Nghi lễ này để người dân Lào, đặc biệt là các cặp nam thanh nữ tú sẽ gửi theo chiếc thuyền đèn về những điều ước tốt đẹp trong cuộc sống tương lai. Nghi kễ cuối cùng của lễ Okphansa, đánh dấu chấm dứt mùa ăn chay tu tập.

Ngày thứ 2 sẽ là ngày hội với những hoạt động dân gian như đua thuyền. Ngày thứ 3 chính là thời điểm kết thúc lễ hội Okphansa.

Lúc này các nhà sư cũng kết thúc 3 tháng tu nghiệp và rời chùa để thực hiện các nghi thức tâm linh, phật tử tiếp tục phát huy những giá trị đạt được trong ba tháng mùa chay. Dù lễ hội đánh dấu chấm dứt 3 tháng mùa chay tu tập nhưng phật tử vẫn thực hiện những nghi thức cúng lễ bình thường.

Đặc biệt sau lễ Okphansa này, con người phải tuân thủ những điều thiện, trong đó có 3 tiêu chí cơ bản như phải nghe theo lời răn dạy của sư thầy, hướng đến làm điều tốt đẹp trong cuộc sống; không làm điuề acsn và tuyệt đối giữ tâm hồn trong sáng. Người thực hiện được sẽ nhận nhiều phước lành hạnh phúc trong cuộc sống.

Trường tồn qua hàng năm cùng với sự phát triển của đạo Phật, lợi ích từ 3 tháng tu tập kiêng khem, học giáo lý Phật để hướng thiện, làm những điều tốt đẹp… chính là súc hút giúp người dân Lào duy trì phong tục này ngàn đời và tiếp tục truyền lại thế hệ tương lai khao khát thực hiện làm theo.

Thông tin du lịch Lào Tổng hợp

Xem thêm