Những điều cấm kỵ trong phong tục văn hóa Lào cổ

Mỗi đất nước, mỗi quốc gia đều lưu giữ những nét văn hóa phong tục tập quán đặc trưng riêng biệt. Và với Lào, đất nước Triệu Voi, đất nước với 50 dân tộc cùng sinh sống thì những nét văn hóa, phong tục ấy đã trở thành bề dày truyền thống đặc sắc, mang đậm bản sắc dân tộc.

Cùng trải nghiệm những nét văn hóa phong tục phong phú trong đời sống tinh thần của người dân Lào. Những kinh nghiệm đúc rút từ thực tiễn cuộc sống, trải qua thời gian và bề dày lịch sử đã trở thành những phong tục tập quán cổ truyền, lưu giữ từ đời này sang đời khác trên đất nước Lào.

Dưới đây là những điều cấm kỵ trong phong tục văn hóa Lào được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Không nói đến vấn đề khoa học ở đây thì những phong tục này khá trừu tượng. Và tuy quan niệm của mỗi người, mỗi quốc gia, đó chỉ là những cấm kỵ mang tính chất tham khảo để du khách có thể hiể hơn về nét văn hóa đặc sắc của nước bạn láng giềng. Để thấy những điều mới mẻ và những nét tương đồng với văn hóa Việt.

Trong phong thủy giấc ngủ, người Lào kiêng quay đầu về hướng Tây bởi họ qua niệm nếu quay đầu hướng Tây sẽ khiển tuổi thọ bị hao tổn.

Khi trong gia đình có người qua đời, người sống phải trông coi không để mèo đen nhảy qua thi thể người chết để tránh cho linh hồn sẽ thành ma, không thể đầu thai.

Giữa đêm khuya nếu nghe thấy những tiếng động lạ hoặc tiếng gọi thì không nên đáp lại, không nên trả lời vì có khả năng đó sẽ là ma quỷ muốn làm hại.

Giữa đêm không quét nhà vì như vậy sẽ giống như là xua mà nhà mình đi mà ma nhà sẽ bảo vệ gia đình khỏi những điềm xấu.

Cạnh nhà hoặc trong sân tránh trồng những cây có gốc to. Bởi quan niệm của người Lào gốc cây to thường là nơi mau quỷ hay những linh hồn lang thang trú ngụ nên sẽ không tốt cho gia chủ, có thể đem lại điều không may hoặc hay quấy nhiễu gia chủ.

Tránh ngủ thời điểm chạng váng tối bởi dễ gây ra hiện tượng bóng đè hoặc ma quỷ bắt mất hồn.

Tránh dùng cây họ dầu làm cột nhà vì người Lào quan niệm loài cây này có linh hồn ma quỷ trú ngụ khi đem về là cột nhà sẽ phát sinh điều xấu.

Cầu thang đóng vai trò quan trọng trong nhà kiểu người Lào. Do vậy người Lào kiêng chặt dao vào bậc thang vì cho rằng đây là nơi ma nhà trú ngụ để bảo vệ nhà cửa.

Khi đi đám ma, tránh cúi đầu nhìn về phía sau vì có thể sẽ thấy ma.

Kiêng không chửi thề khi thời tiết diễn biến  bất thường vì như vậy sẽ càng khó khăn hơn trong làm ăn, phát triển.

Khi ăn không gõ bát, gõ nồi sẽ khiến Pa mae Phosop (thần nông nghiệp của Lào) phật ý. Khi ngài giận thì mùa màng năm tới sẽ khó khăn, không thuận lợi.

Nửa đêm đi không được giẫm lên chính bóng mình sẽ dẫn tới những điều không hay, kì dị.

Trong nhà đi lại không nên dậm chân quá mạnh gây giật mình cho ma nhà khiến ma nhà không vui, giạn bỏ đi không trông nhà cho nữa.

Gia đình tránh nuôi 5 con mèo hoặc 6 con chó vì sẽ khiến gia chủ khó khăn, nghèo đói.

Ngày thứ 4 không tiến hành hỏa thiêu người chết vì khiến người ở lại không vui vẻ, luôn gặp chuyện buồn.

Kiêng không cắt tóc và ngày thứ 4 và kiêng gội đầu vào ngày thứ 5.

Kiêng không cắt móng tay, chân vào buổi đêm

Đi thăm người ốm không mặc đồ đen

Không để ảnh, tượng ma quỷ trong nhà dễ gây bất hòa, cãi vã cho gia chủ.

Với con gái chưa chồng, kiêng hát trong  bếp để tránh lấy chồng già hoặc không lấy được chồng.

Thông tin du lịch Lào Tổng hợp

Xem thêm