Tìm hiểu Lễ hội voi tại Xayabouly Lào

Hàng năm tại tỉnh Xayabouly, Bắc Lào tổ chức lễ hội voi đặc sắc thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham dự.

Lễ hội là một hoạt động văn hóa đặc sắc nhằm quảng bá nét văn hóa độc đáo cũng như bảo tồn loài voi ở xứ sở Triệu Voi này.

Với loài voi là chủ thể của lễ hội đã thể hiện sự biết ơn của người dân nơi đây với loài vật truyền thống của đất nước này. Đồng thời như nhắc nhở mỗi người dân cần bảo tồn và nuôi giữ loài vật hiền hòa, gắn liền hỗ trợ các hoạt động sản xuất, sinh hoạt của nhân dân Lào suốt hàng trăm năm qua.

Lần đầu tiên lễ hội voi Xayabouly được tổ chức năm 2007 và mỗi năm tổ chức số lượng khách tham quan đến tham dự càng đông đảo hơn.

Lễ hội với các hoạt động trình diễn sôi nổi của các chú voi như voi đá bóng, voi chạy đua, voi kéo co, voi vẽ tranh, voi thổi kèn theo nhạc hay biểu diễn những bài kỹ năng dưới sự chỉ đạo của huấn luyện viên, voi kéo co thi với người, đau voi, thi voi đẹp, lễ cầu may cho voi…

Trong khuôn khổ lễ hội còn diễn ra các hoạt động sôi nổi của 7 nhóm dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh Xayabouly như múa hát, diễu hành nhằm quảng bá những nét văn hóa đặc sắc trong phong tục tập quán nơi đây.

Xayabouly cũng chính là nơi thủ phủ voi của đất nước Triệu Voi này. Riêng địa bàn tỉnh có trên 400 con voi nhà cùng hàng trăm con voi tự nhiên sinh sống. Và trên toàn đất nước Lào số lượng đàn voi cũng giảm đi nhanh chóng chỉ còn dưới 1.000 con voi do tác động từ hoạt động khai thác gỗ đã khiến rừng bị thu hẹp, giảm đi nơi sinh sống của các loài voi.

Nhiều dự án của Chính phủ đầu tư nhằm bảo tồn loài voi để quảng bá du lịch, bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của đất nước. Và lễ hội voi tương lai sẽ trở thành lễ hội quốc gia Lào. Nhằm bảo tồn và giữ gìn loài vật truyền thồng, gắn liền với người dân Lào nhiều đời qua.

Loài voi gắn liền với sự phát triển của lịch sử văn hóa Lào; xưa kia tổ chức sơ khai của Lào vốn là Mường cổ. Đến đầu thế kỷ 14, một thủ lĩnh người Lào mang tên Phà Ngừm đã có công thống nhất toàn bộ mường Lào, lên ngôi vua và đặt tên nước là Lan Xang, tiền thân nước Lào ngày nay. Và tên gọi này mang ý nghĩa Triệu Voi, từ đó cái tên “đất nước Triệu Voi” được lưu truyền đến ngày nay. Những con voi như những người bạn gắn bó thân thiết với người dân Lào suốt bao đời.

Tỉnh Sayaboury là địa điểm du khách sẽ được chứng kiến rõ nét nhất những đặc trưng về loài voi, có thể tìm hiểu, quan sát và chơi cùng chúng.

Nơi đây hội tụ đầy đủ các trung tâm bảo tồn voi; Trung tâm chăm sóc sinh sản voi; Trung tâm cấp cứu nhanh voi và Trung tâm gây giống, chăm nuôi voi.

Đặc biệt tại Trung tâm bảo tồn voi ở Sayaboury, du khách sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị. Khi thực trạng voi hoang dã đang trên đà suy giảm thì trung tâm này ra đời nhằm “cấp cứu” cho những con voi đang là nạn nhân của nạn khai thác gỗ trái phép bừa bãi, voi ốm đau bệnh tật… Kết hợp cùng những hoạt động nghiên cứu, nhân giống voi. Du khách đến đây hoàn toàn có thể vui đùa cùng voi, tham gia hỗ trợ thú y chăm sóc chúng.

Những hoạt động thú vị với loài voi này thực sự sẽ là những trải nghiệm tuyệt vời du khách không nên bỏ lỡ khi đến Lào. Để thấy sự gắn bó, tình cảm của một loài vật gần gũi, thân thương trong cuộc sống của người dân Lào.

Thông tin du lịch Lào Tổng hợp

Xem thêm