Lào – Đất nước của chùa tháp và lễ hội

Mệnh danh cho Lào là đất nước của chùa tháp và lễ hội quả không sai. Đất nước Triệu Voi, xứ Lào xinh đẹp này với hàng loạt những công trình chùa tháp có kiến trúc cổ kính, trang nghiêm nằm khắp các vùng quê bình yên, các bản mường thanh bình.

Từ trung tâm thủ đô Viêng Chăn, du khách đã được chiêm ngưỡng tháp Thatluong trang nghiêm, chùa Sisaket, chùa Hophakeo… Tiến đến cố đô Luông Pha Băng, du khách sẽ mãn nhãn với chùa Xiengthong. Và phía Nam Lào nổi tiếng với Wat phu thuộc tỉnh Pakse. Cùng vô số các ngôi chùa khác. Cùng với đó là hàng loạt các lễ hội gắn liền với  hoạt động Phật giáo, tín ngưỡng của các dân tộc Lào.

Chùa tháp tại Lào là hiện diện của Phật giáo, đây được coi là tín ngưỡng và là sinh hoạt văn hóa tâm linh không thể thiếu với người dân Lào. Tại nước Lào, Phật giáo được coi là Quốc đạo.

Trên khắp các đường làng, lối phố ở Lào, chúng ta sẽ được chứng kiến cảnh tượng các nhà sư đi khất thực trên gót chân trần. Và đôgn đảo người dân sẽ có mặt rất sớm để chờ đón và kính lễ, cúng dường. Không chỉ có người lớn mà hầu hết mọi thành viên gia đình đều có mặt để hướng thiện. Đây là sự giáo dục lớp trẻ về lòng tin và truyền thống của Phật đạo từ những hành động thiết thực nhỏ nhất. Cả gia đình cùng thành tâm cung kính cúng dường. Đoàn nhà sư thành hàng dài mặc áo cà sa vàng đi khất thực. Cứ như thế thành truyền thống đạo lý, những việc làm thiện, những hành động chan hòa, từ bi hỉ xả theo lời dạy của đức Phật đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người dân nơi đây.

Hàng năm, những hoạt động lễ hội trên đất nước Triệu Voi diễn ra nhộn nhịp và mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Hầu như tháng nào tại đất nước này cũng diễn ra lễ hội. Theo tâm linh thì lễ hội thường được người Lào gọi chung là Bun, nghĩa là “phước”. Lễ hội là dịp người Lào làm Bun tức là làm phước để hưởng lại phước. Như nhiều lễ hội ở các quốc gia Đông Nam Á, lễ hội ở Lào diễn ra với hai phần Lễ và Hội. Phần Lễ là các hoạt động nghi thức do người dân thực hiện để mang tính chất giao cảm giữa thần linh với con người. Còn phần Hội là hoạt động vui chơi, giải trí gắn kết cộng đồng.

Những lễ hội lớn, lễ hội chính trong năm tại Lào diễn ra nhộn nhịp, sôi động. Như lễ hội Bun Bangphay (pháo thăng thiên) – với những cây pháo tự tạo thên tre bắn lên trời xanh với ý nghĩa cầu mưa mong cho mùa màng bội thu. Những người tham dự lễ hội hóa trang sinh động và nhảy múa vui vẻ cùng nhau. Hay tháng 10, tại Viêng Chăn diễn ra lễ hội đua thuyền Bun Suanghua.

Đặc biệt trong vô số lễ hội thì Tết Lào hay còn gọi là Bun pimay (Té nước) để lại ấn tượng đặc sắc với du khách. Diễn ra vào tháng 4 hàng năm khi tiết trời đã  oi ả, những ai nhận nhiều nước nhất, ướt nhiều nhất sẽ là người may mắn. Té nước với ý nghĩa mong cầu bình an, may mắn cho cả năm. Nước được té vào tượng Phật, vào các nhà sư, té vào chùa và cây cối rồi té vào những ngouwoif xung quanh.

Trong các lễ hội truyền thống, người Lào rất thích nhảy múa, ca hát, đây là món ăn tinh thần không thể thiếu. Từ người già đến trẻ nhỏ đều thích ca hát và múa những làn điệu dân tộc truyền thống. Trong mọi hoạt động lễ hội đến những bữa tiệc đời thường, người Lào không thể thiếu điệu múa Lăm Vông.

Với những nét đặc trưng văn hóa truyền thống của những lễ hội, những ngôi chùa cổ kính linh thiêng và những điệu múa Lăm Vông nhịp nhàng, uyển chuyển của những con người mến khách, đôn hậu đã lưu luyến lữ khách đặt chân đến Lào.

Thông tin du lịch Lào Tổng hợp

Xem thêm