Đất nước Lào – Có gì thú vị?

Lào là người bạn láng giềng anh em của Việt Nam. Khám phá Lào với nhiều trải nghiệm thú vị sẽ mang đến cho du khách hành trình ý nghĩa. Cùng tìm hiểu những nét đặc sắc trong văn hóa, phong tục, tập quán của Lào để thấy được sự độc đáo, cuốn hút từ quốc gia này.

Được mệnh danh là xứ sở Triệu Voi, xứ sở Champa, người anh em này có nhiều nét tương đồng trong văn hóa phong tục với nước ta. Những phong tục truyền thống của người Lào được hình thành lâu đời gắn liền với lịch sử phát triển và vẫn gìn giữ đến ngày nay như trở thành lệ làng, được các thành viên tuân thủ nghiêm ngặt.

Đặc sắc trong văn hóa ẩm thực

Nền ẩm thực Lào mang đậm nét tương đồng với những người bạn láng giềng là Thái Lan và Campuchia với đặc trưng đồ ăn cay, ngọt, chua nhưng ẩn chứa những phong vị riêng biệt.

Gạo là thực phẩm chính trong bữa ăn của người Lào. Những gia vị được ưa chuộng sử dụng như gừng, lá chanh, me, ớt khô cay. Hầu hết các món ăn đều có ớt và ớt được biến tấu vô cùng đa dạng như ớt chiên giòn, ớt muối, ớt sa tế, ớt luộc, ớt hầm… Vị đặc trưng trong món ăn Lào là pha trộn của cay và nhiều ngọt cùng các gia vị thảo mộc trung hòa. Những loại mắm đặc trưng luôn xuất hiện trong gian bếp của các gia đình Lào như mắm cá (pa dek); mắm cheo – loại mắm làm cầu kỳ từ da trâu, ớt nướng, tỏi nướng, riềng nướng và vô số thảo mộc khác; mắm Muok làm từ lòng cá trộn ớt, sả, hành…

Xứ sở lễ hội

Lào được xem là xứ sở của lễ hội với tháng nào trong năm cũng có lễ hội. Những lễ chính như Tết dương lịch, tết Nguyên Đán, Tết Lào (Bun Pimay), Tết H’mong…

Phật đạo phát triển lâu đời ở Lào nên sử dụng Phật lịch và năm mới hàng năm thường bắt đầu vào thời điểm tháng 4 dương lịch. Người lào có đặc trung đón Tết là vui Tết chứ không phải ăn Tết. Những trò vui chơi đều chuẩn bị theo phong tục truyền thống và tập quán cổ truyền. Chủ yếu họ vui chơi trong lễ hội và đồ ăn thường dâng cúng những món truyền thống thịnh soạn hơn ngày thường.

Văn hóa văn nghệ phát triển

Lào là đất nước thích ca múa, đặc biệt là những làn điệu dân ca truyền thống. Họ ca hát nhảy múa không chỉ ở lễ hội mà còn trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày như đi nương, hái lượm, chèo thuyền…

Dân ca Lào vô cùng đặc sắc và trở thành “đặc sản” của mảnh đất này. Điệu múa “Lăm vông” cũng phổ biến và xuất hiện từ thành thị đến nông thôn Lào. Không phân biệt già trẻ trai gái, những đêm hội tất cả cùng hòa mình nhún nhảy với điệu mùa truyền thống đậm bản sắc dân tộc này.

Trang phục đặc sắc

Trang phục các dân tộc Lào vô cùng đặc sắc và đậm nét văn hóa truyền thống. Người dân có khả năng tự dệt các loại chăn, vải may quần áo. Trước đây họ dùng củ rừng, quả rừng nhuộm vải. Những cô gái Lào thích mặc váy áo màu sắc sặc sỡ của tự nhiên. Còn thanh niên Lào cắt tốc ngắn, mặc áo ngắn tay cổ tròn, mặc quần đùi và quấn khăn kẻ “phạn-xà-rông”. Trong những lễ hội dân tộc, họ đều có trang phục truyền thống đặc sắc gọi là y phục dân tộc.

Một số địa phương phụ nữ có tục búi tóc lệch và búi tóc thẳng để phân biệt phụ nữ có chồng và chưa có chồng.

Nhìn chung những nét văn hóa độc đáo, đặc sắc của Lào đều được gìn giữ và phát triển từ cổ truyền lâu đời, tạo nên bản sắc hết sức đặc trưng.

Thông tin du lịch Lào Tổng hợp

Xem thêm